Chế độ ăn uống như thế nào là hợp lý trong thời kỳ thai nghén, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ luôn được các mẹ bầu quan tâm hàng đầu bởi điều này tác động không nhỏ đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất này, bà bầu nên ăn gì, không nên ăn gì là các vấn đề được chị em phụ nữ tìm hiểu nhiều nhất, đặc biệt là mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quả gì.
Danh mục
Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quả gì?
Rau xanh và trái cây tươi là nguồn bổ sung các khoáng chất, vitamin rất quan trọng cho cơ thể. Vì thế ăn hoa quả hay uống nước ép hoa quả với người bình thường đã tốt thì đối với phụ nữ mang thai lại càng tốt hơn. Ngoài ra rau củ quả còn là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất xơ vì thế có thể giúp các mẹ giảm thiểu tình trạng táo bón thai kỳ mà rất nhiều mẹ bầu thường gặp phải.
Chế độ ăn uống có nhiều rau xanh và hoa quả là việc làm cần thiết nhưng không phải loại quả nào cũng phù hợp với các mẹ bầu, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Bởi đây là thời kỳ em bé đang phát triển mạnh mẽ, hình thành tất cả các cơ quan quan trọng và cuối giai đoạn này, các cơ quan nhỏ của thai nhi đã được hình thành đầy đủ. Do vậy, chỉ một chút không cẩn thận của mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến bé. Vậy 3 tháng đầu không nên ăn quả gì?
Dứa
Trong tam cá nguyệt thứ nhất không nên ăn quả gì thì dứa (thơm) luôn có tên trong bảng danh sách. Tại sao vậy? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dứa có chứa nhiều bromelain có khả năng làm mềm tử cung và kích thích chuyển dạ sớm.
Hơn nữa, ăn nhiều dứa còn có thể gây dị ứng, trào ngược dạ dày, ợ nóng, ngứa miệng, ngứa họng, thậm chí gây tiêu chảy do dứa là loại quả có tính axit. Khi đã qua giai đoạn 3 tháng đầu thì mẹ bầu có thể ăn dứa với lượng vừa phải phù hợp với nhu cầu cơ thể.
Xem thêm: 3 tháng giữa nên ăn gì?
Đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn
3 tháng đầu không nên ăn quả gì? Đu đủ xanh là thực phẩm mẹ bầu nên tránh. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn có thể gây co thắt tử cung dẫn đến sảy thai. Nguyên nhân là do trong đu đủ xanh có chứa hàm lượng lớn chất papain.
Papain này có tác dụng giống như 2 hormone là oxytocin và prostaglandin làm kích thích các cơn co tử cung. Bên cạnh đó, mủ ở đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn còn là chất gây dị ứng phổ biến, thậm chí ở những người có cơ địa mẫn cảm còn có thể bị sốc phản vệ, khó thở.
Với những tác dụng không mong muốn trên mẹ bầu cần tránh ăn những món được chế biến từ đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn để đảm bảo an toàn. Ngược lại với đu đủ xanh thì đu đủ chín lại chứa rất nhiều beta caroten, cùng nhiều vitamin, vi chất có lợi nên rất tốt cho sức khỏe bà bầu mẹ bầu
3 tháng đầu không nên ăn quả gì? Nên tránh nhãn, vải
Đây là 2 loại quả được nhiều mẹ bầu yêu thích bởi vị ngon, ngọt, dễ ăn. Tuy nhiên 2 loại quả này chứa hàm lượng đường khá cao nên khi ăn nhiều mẹ bầu có thể gặp phải một số vấn đề như tiểu đường thai kỳ, nóng trong người, đầy bụng, táo bón. 3 tháng đầu không nên ăn quả gì? Hãy hạn chế ăn hai loại quả này nhé.
Xem thêm: 3 tháng cuối nên ăn gì?
Táo mèo
Táo mèo là loại quả luôn được dùng để làm thuốc quý của các thầy thuốc đông y bởi nó có tác dụng hạ đường huyết, hạ huyết áp, bổ máu, ổn định tim mạch, làm đẹp da. Nhưng đối với các mẹ bầu, trong 3 tháng đầu cần hạn chế ăn loại quả này vì có thể gây kích thích tử cung co bóp dẫn đến sảy thai và sinh non.
Lời khuyên của chuyên gia khi ăn hoa quả trong thai kỳ
Đối với các bà bầu, ngoài việc trong thời kỳ 3 tháng đầu nắm được thông tin không nên ăn quả gì để đảm bảo an toàn sức khỏe của mẹ và thai nhi thì khi ăn hoa quả mẹ bầu cũng cần lưu ý những vấn đề sau:
- Phải rửa sạch trái cây trước khi ăn.
- Không ăn trái cây thay cho các bữa chính.
- Không dùng những loại quả trái mùa để giảm nguy cơ hoa quả bị phun vượt quá hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật cho phép.
- Không ăn nhiều hoa quả khi bị nghén, nhất là những loại nhiều vitamin C.
- Hạn chế ăn những loại quả có lượng đường cao vì có thể gây ra tình trạng cơ thể tăng cân không kiểm soát, thậm chí có thể bị tiểu đường thai kỳ.
- Hạn chế ăn các loại quả còn xanh như cóc, xoài, ổi xanh,… vì dễ gây chứng chướng bụng, khó tiêu, táo bón.
Bên cạnh thông tin về 3 tháng đầu không nên ăn quả gì, mẹ bầu có thể dùng những loại quả rất tốt cho sức khỏe mẹ và bé như chuối chín, bơ, kiwi, thanh long, dâu tây, cherry… Ngoài việc quan tâm đến chế độ sinh hoạt, ăn uống để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho em bé, các mẹ bầu cũng cần chú ý đi thăm khám định kỳ để phát hiện sớm nhất các biểu hiện bất thường nhé.