Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì là thắc mắc của rất nhiều chị em, nhất là khi lần đầu làm mẹ. Vậy me bầu nên ăn gì và chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự phát triển toàn diện của thai nhi. Vì vậy chị em hãy đặc biệt lưu ý đến những chia sẻ sau đây của chuyên gia dinh dưỡng, để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh nhé.
Danh mục
3 tháng đầu thai kỳ nên bổ sung chất gì?
Protein
Protein là dưỡng chất có vai trò quan trọng giải quyết câu hỏi “bầu 3 tháng đầu nên ăn gì?”. Vì vậy mà dưỡng chất đầu tiên mẹ nên bổ sung trong giai đoạn này chính là protein.
Nếu mẹ bầu bổ sung đầy đủ trong thời kỳ 3 tháng đầu sẽ đảm bảo thai nhi phát triển các tế bào thần kinh bình thường. Năng lượng từ protein thường chiếm từ 10-35% vì vậy mà lượng protein mẹ bầu cần nạp vào cơ thể là 70-80g vào cơ thể mỗi ngày.
Vitamin
Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để tăng cường vitamin? Vitamin cũng là một loại dưỡng chất thiết yếu rất quan trọng với quá trình phát triển cho thai nhi. Các chuyên gia khuyên các mẹ nên bổ sung lượng vitamin mỗi ngày như sau: Vitamin E từ 10 – 15mg, Vitamin A 800mg và Vitamin C là 70 – 90 mg.
Canxi
Canxi là dưỡng chất thiết yếu để phát triển hệ xương và răng cho bé. Nếu trong thời gian đầu mẹ bầu không cung cấp đủ canxi thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng loãng xương cho mẹ, bé không đủ canxi để phát triển hệ xương và răng. Nên bổ sung khoảng 300mg hàm lượng canxi mỗi ngày, thêm vào đó cũng cần bổ sung thêm Vitamin D3 để canxi có thể hấp thụ dễ dàng hơn.
Sắt
Tình trạng thiếu máu rất phổ biến với các bà bầu trong thai kỳ, gây ảnh hưởng đến phát triển của thai nhi, nên việc bổ sung sắt là điều rất cần thiết và quan trọng. Các mẹ bầu nên bổ sung khoảng 30mg mỗi ngày.
Axit folic (vitamin B9)
Axit folic là chất có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cột sống và não bộ của bé. Đây là chất bạn nên bổ sung ngay từ khi bạn có ý định có bầu, trong thời gian thai kỳ mỗi ngày nên bổ sung thêm khoảng 400mg axit folic trong thực đơn.
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn gì? Đừng bỏ qua DHA và Iot
Ngoài ra, các mẹ còn cần bổ sung thêm khoảng 200g DHA tốt cho sự phát triển của mắt và não bé. Iot cũng là một dưỡng chất rất cần thiết nếu thiếu iot sẽ gây nên hiệu quả rất nghiệm trọng cho thai nhi.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu 3 tháng đầu
3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì? Lựa chọn thực phẩm nào để đảm bảo nguồn dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi phát triển và mẹ khoẻ mạnh?
Các loại thực phẩm bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ
Súp lơ: có chứa sắt, giàu folic, dễ ăn có thể bổ sung các dưỡng chất này cho thai nhi nên mẹ bầu cần có súp lơ trong thực đơn hằng này, cũng có thể bổ sung thêm các loại rau xanh khác như xà lách hay cải bẹ xanh.
Họ nhà đậu: Họ nhà đậu chứa rất nhiều protein giúp cho sự phát triển của thai nhi và cung cấp năng lượng cho mẹ bầu.
Trái cây họ cam: Bưởi, quýt, cam rất giàu hàm lượng axit folic, ngoài ra còn chứa lượng lớn Vitamin C hỗ trợ hấp thu sắt và giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu.
Lạc (đậu phộng): Trong thành phần của lạc chứa nhiều chất béo và protein cung cấp dưỡng chất cho bé yêu và có khả năng làm giảm dị ứng của con khi chào đời.
Trứng gà: Trứng vốn luôn được biết có nguồn protein dồi dào, ngoài ra còn có Vitamin D giúp phát triển hệ xương và răng của thai nhi.
Cá hồi: Đây là loại cá có chứa rất nhiều Canxi, Vitamin D và Omega 3 tự nhiên giúp hình thành não bộ của thai nhi. Thực phẩm này không thể thiếu khi mẹ thắc mắc 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì.
Thịt bò: Trong thịt bò chứa rất nhiều sắt vì vậy đây là nguồn cung cấp sắt tự nhiên cho mẹ bầu tránh cá trường hợp thiếu máu thai kỳ dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng của bé.
Sữa chua: Là loại thực phẩm có chứa nhiều canxi, Vitamin D cũng như các vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa của bà bầu.
Chuối: Ăn chuối trong 3 tháng đầu giúp bà bầu có thể giảm tình trạng nôn nghén do có chứa nhiều kali. Ngoài ra, trong chuối còn có chứa nhiều loại dưỡng chất khác có lợi cho thai kỳ như vitamin B6, vitamin C, chất xơ và Potassium.
Rau cải bó xôi: là loại rau lá xanh đậm có hàm lượng folate cao giúp ngăn ngừa các khuyết tật của ống thần kinh, tủy sống và các dị tật bẩm sinh của bé. Ngoài ra còn có nguồn chất xơ dồi dào như mangan, Vitamin A, K và C, Sắt.
Các loại đậu: Đậu có chứa nhiều protein và chất xơ nên có thể giúp bà bầu tránh được tình trạng táo bón.
Ớt chuông đỏ: Đây là loại thực phẩm có chứa nguồn Vitamin C rất lớn khoảng 209mg, vitamin C giúp mẹ bầu có thể hấp thụ sắt dễ dàng hơn và hỗ trợ sự phát triển của các mô trong cơ thể bé.
Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì và thực đơn tham khảo
Bữa sáng
Bữa đầu tiên của ngày nên cho bà bầu ăn những loại thức ăn lỏng và dễ tiêu hóa nhưng vẫn phải đảm bảo giàu chất dinh dưỡng. Ví dụ như các loại cháo gà, bún, phở, súp cua,… Có thể bổ sung thêm một bữa ăn phụ bằng trái cây để cung cấp thêm vitamin cho mẹ bầu.
Bữa trưa
Bữa trưa được xem là bữa ăn chính vì vậy mà bà bầu nên ăn nhiều rau xanh, thịt gia cầm, thịt đỏ, tôm cá để bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Sau bữa trưa có thể bổ sung thêm dưỡng chất như ăn lạc, hạt mắc ca, hạnh nhân,… Buổi xế chiều thì có thể ăn sữa chua, các loại bánh hoặc uống sinh tố trái cây.
Bữa tối
Là bữa ăn cuối trong ngày trước khi đi ngủ nên bạn không nên ăn quá no cũng như quá nhiều protein, nên ăn các món dễ tiêu hóa như đậu phụ, cá và rau xanh. Thêm một cốc sữa trước khi đi ngủ 15 phút là bạn đã có một thực đơn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé trong một ngày.
Xem thêm: Mẹ bầu 3 tháng cuối nên ăn gì?
Bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì?
Ngoài thắc mắc bầu 3 tháng đầu nên ăn gì, mẹ cũng cần hạn chế một số loại thực phẩm không tốt. Cụ thể, chị em nên tránh những thực phẩm sau đây:
- Các loại đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, gà rán, pizza,… các loại thực phẩm làm tăng huyết áp và làm mẹ bầu tăng cân nhanh.
- Trong gan động vật chứa rất nhiều Vitamin A, tuy đây là một loại vitamin cần thiết cho mẹ bầu nhưng gan động vật lại chứa quá nhiều nên có thể không an toàn cho cả mẹ và bé.
- Các loại thực phẩm được chế biến sẵn như thịt hun khói, xúc xích, dăm bông, lạp xưởng, nem chua,… vì nó có chứa rất nhiều vi khuẩn có hại và không đảm bảo được có chín hay chưa.
- Một số loại rau có thể dễ dẫn đến tình trạng sảy thai như rau ngót, rau răm, rau sam. Một số loại quả cũng có thể dẫn đến tình trạng sảy thai nếu ăn quá nhiều như đu đủ xanh hay quả nhãn.
- Bà bầu cũng nên tránh các loại đồ uống có cồn, chất kích thích như rượu, bia,… hay các loại đồ uống có ga chứa nhiều đường dễ dẫn tình trạng đến tiểu đường thai kỳ.
- Lưu ý cuối cùng là bà bầu khi ăn gì thì vẫn nên chú ý ăn chín, uống sôi để loại bỏ được sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại.
Chắc hẳn qua bài biết này bạn đã giải quyết được vấn đề bầu 3 tháng đầu nên ăn gì. Tuy nhiên để xây dựng được một chế độ ăn hợp lý cho bà bầu bạn nên kết hợp hài hòa các loại thức ăn trong ngày, cũng như bổ sung thêm sữa và nước để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho con phát triển, nếu cần có thể bổ sung thêm các loại vitamin uống dành cho bà bầu.
Bài viết rất hay, xin cám ơn tác giả ạ