Dinh dưỡng thai kỳ là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Đây là chủ đề luôn được các bà mẹ quan tâm đặc biệt chính vì thế, biết đến các dấu hiệu mang thai sớm để phán đoán và việc lựa chọn thực phẩm trong suốt quá trình mang thai cần được lưu ý. Vậy, mẹ bầu nên ăn gì để bổ mẹ khỏe con? Cùng xem bài viết dưới đây để chọn cho mình những thực phẩm tốt nhất nhé!
Danh mục
Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu?
Ba tháng đầu thai kỳ còn được gọi là tam cá nguyệt thứ nhất. Thời gian này, có rất nhiều bà mẹ bị khó chịu, thậm chí buồn nôn khi ngửi mùi thức ăn. Có thời điểm không thể ăn bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, thời gian này các cơ quan quan trọng của thai nhi được hình thành, vì thế mẹ bầu vẫn cần đảm bảo đầy đủ chế độ dinh dưỡng. Mẹ bầu nên ăn đa dạng thực phẩm, đặc biệt là hoa quả và rau xanh.
Thông thường, trước khi mang thai, các mẹ không để ý đến việc bổ sung acid folic. Do đó, khi biết mình mang thai cần bổ sung ngay với liều lượng được các bác sĩ khuyến cáo là 400mcg/ ngày. Các loại vitamin liều lượng khuyến cáo mỗi ngày là 800mcg Vitamin A, 10 – 15mg Vitamin E và 70 – 90mg Vitamin C. Sắt nên bổ sung mỗi ngày với lượng 30mg và canxi là 300mg/ ngày.
Ngay từ khi biết có bầu, mẹ cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và duy trì trong suốt thai kỳ. Thời kỳ này, thai nhi nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài như chất kích thích, virus, vi khuẩn, hóa chất,… Vậy nên, bà bầu cần kiêng sử dụng hoặc tránh tiếp xúc với các nhân này.
Ngoài ra, để giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, các mẹ cần tiêm phòng đầy đủ trước và trong khi mang thai. Khi bị cúm hoặc bị bất cứ bệnh gì cần đến ngay bảo sĩ và điều trị theo chỉ định, tránh làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu cần thực hiện các xét nghiệm cần thiết để phát hiện sớm các bệnh thai kỳ.
Một số thực phẩm gợi ý cho mẹ bầu nên ưu tiên sử dụng trong thực đơn 3 tháng đầu như: Măng tây, các loại đậu, thịt bò, thịt lợn nạc, bông súp lơ, quả bơ, sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa, trứng, thịt,… bởi có chứa các dưỡng chất quan trọng, trong đó có DHA giúp thúc đẩy phát triển trí não của thai nhi.
Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng giữa?
Ba tháng giữa là kỳ tam cá nguyệt thứ hai. Thời gian này các mẹ bầu sẽ cảm thấy dễ chịu nhất trong suốt thời kỳ mang thai. Mẹ bầu đã kết thúc giai đoạn ốm nghén nên ăn uống ngon miệng hơn.
Lúc này, thai nhi phát triển mạnh nhất về hệ xương, não bộ và các cơ quan chức năng khác. Ngoài việc bổ sung acid folic, canxi, sắt như kỳ tam cá nguyệt thứ nhất, mẹ bầu cần bổ sung thêm thực phẩm chứa kẽm giúp thai nhi đảm bảo được chiều cao, cân nặng tiêu chuẩn, giảm dị tật thai nhi. Liều lượng khuyến cáo khi bổ sung thêm kẽm là 20mg/ngày.
Về thực phẩm, mẹ bầu duy trì chế độ ăn uống như những tháng đầu, chỉ cần tăng khẩu phần lên khoảng 300 – 400 calo/ngày (tương đương 2 ly sữa hoặc 2 chén cơm trắng). Mẹ bầu tẩm bổ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, làm tăng nguy cơ tiền sản giật, tăng huyết áp hoặc tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó còn làm ảnh hưởng nhiều đến vóc dáng, tâm lý sau sinh.
Các thực phẩm mẹ nên ưu tiên lựa chọn trong tam cá nguyệt thứ hai đó là: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, ngũ cốc, khoai lang, trái cây, rau xanh…
Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối?
Kỳ tam cá nguyệt thứ 3 đánh dấu bước phát triển vượt bậc về cân nặng thai nhi, do đó, mẹ bầu cần tăng khẩu phần lên khoảng 400 calo/ngày. Thời gian này, mẹ bầu cần bổ sung thêm vitamin C cho cơ thể nhằm thai nhi hấp thụ sắt và canxi tốt hơn, giảm thiểu khả năng vỡ ối và sinh non.
Những tháng này, thai nhi đã lớn hơn rất nhiều, hormone trong mẹ bầu cũng thay đổi tạo áp lực lớn lên vùng chậu, bàng quang và dạ dày khiến mẹ bầu thường xuyên bị đầy bụng, khả năng tiêu hóa giảm gây tình trạng táo bón. Vì thế, mẹ bầu cần bổ sung thêm nhiều chất xơ, hạn chế ăn các thực phẩm khó tiêu hóa.
Các thực phẩm chị em nên cân nhắc bổ sung trong 3 tháng cuối gồm: thịt lợn, thịt gà, thịt bò, các loại đậu, sữa, trứng, cá hồi, các loại quả hạch, trái cây,…
“Nguyên tắc vàng” cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ
Mẹ bầu ốm nghén, cơ thể khó chịu, mệt mỏi không muốn ăn bất cứ đồ ăn gì. Mẹ bầu cho rằng, khi nhịn ăn sẽ không bị nôn ói. Tuy nhiên suy nghĩ này sai hoàn toàn, việc nhịn ăn không những gây thêm mệt mỏi cho mẹ bầu mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và làm chậm quá trình phát triển của thai nhi. bị nôn ói do ốm nghén thường xuyên xảy ra khi mang thai khiến nhiều mẹ bầu khó chịu, mệt mỏi.
Vậy mẹ bầu nên ăn gì khi bị ốm nghén? Đó là nên chia nhỏ bữa ăn và thay đổi cách chế biến thực phẩm, lựa chọn món hấp, luộc thay vì chiên, xào,… để làm giảm tình trạng ốm nghén.
Bên cạnh đó, với sự phát triển của thai nhi, nhiều người cho rằng nên bổ sung gấp đôi lượng thức ăn hoặc ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng để con được to khỏe hơn. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ không đúng, không được khoa học công nhận. Việc ăn uống quá nhiều khiến thai nhi to quá mức khiến việc chuyển dạ gặp khó khăn. Mẹ bầu có nguy cơ cao mắc các bệnh trong thai kỳ thường gặp. Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ chỉ cần nhu cầu năng lượng cơ bản trước khi mang thai, bổ sung thêm 200 calo/ngày trong tam cá nguyệt thứ hai và 300 calo/ ngày ở tam cá nguyệt thứ ba.
Trong hành trình 9 tháng 10 ngày mang thai, có những giai đoạn mẹ bầu không cần tăng khẩu phần so với bình thường mà nên chú trọng đến nhóm chất dinh dưỡng bổ sung. Ngoài ra, để tránh nguy cơ mắc bệnh, mẹ bầu nên có chế độ ăn uống khoa học, bổ sung thêm các vi chất đúng liều lượng giúp mẹ khỏe, con phát triển tốt nhất. Hy vọng những chia sẻ về kiến thức mẹ bầu nên ăn gì trong bài viết sẽ hữu ích với các chị em sắp làm mẹ.
Comments 5