Chúng ta từng nghe rất nhiều tới DHA có lợi cho trí não. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ DHA là gì, bổ sung DHA như thế nào là hợp lý và an toàn. Sau đây bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về DHA và cách bổ sung DHA đúng cách cho mẹ bầu trong quá trình mang thai. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết.
Danh mục
DHA là gì?
DHA là tên khoa học đầy đủ l Docosa Hexaenoic Acid, đây là một loại acid béo không no cần thiết cho cơ thể thuộc nhóm acid béo Omega 3. Ngoài ra, trong nhóm này còn có các tiền tố DHA, đó là Acid béo alpha-linolenic. DHA là acid béo không no cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, đặc biệt cần thiết trong dinh dưỡng thai kỳ. Vì vậy nên phải bổ sung từ nguồn thực phẩm giàu DHA. Để biết được DHA có trong thực phẩm nào, bạn đừng rời khỏi bài viết nhé.
Vai trò với mẹ bầu và thai nhi của DHA là gì?
- DHA là một loại acid béo omega-3 có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trí não và sức khỏe hệ thần kinh của thai nhi và trẻ nhỏ.
- Kích thích tăng sinh hồng huyết cầu, đáp ứng nhu cầu phát triển trí não và sự phát triển của thai nhi.
- Tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và dị ứng, tăng khả năng nhận thức và chỉ số thông minh ở trẻ.
- Ngăn ngừa nguy cơ sinh non, tiền sản giật và trầm cảm sau sinh.
Nhu cầu của DHA trong thai kỳ của mẹ bầu
Chế độ ăn trước và trong khi có thai của mẹ bầu rất quan trọng đối với việc dự trữ các acid béo không no cần thiết cho cơ thể và thai nhi. Đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ trung bình 1 ngày em bé trong bụng mẹ cần tới 2,2g EFAs/ngày cho sự phát triển của hệ thần kinh và các mạch máu.
Theo khuyến cáo từ tổ chức Y tế thế giới, trong suốt thời gian mang thai, tùy từng giai đoạn của thai kỳ mà người mẹ cần bổ sung từ 100 – 200 mg DHA mỗi ngày. Cụ thể, liều lượng cần lưu ý khi bổ sung DHA là gì?
Trong 3 tháng đầu: Mẹ bầu ăn uống phong phú các nguồn thực phẩm, cân đối, giàu dinh dưỡng giúp mẹ bầu tiếp nhận nguồn dưỡng chất phong phú từ tự nhiên, làm giảm nguy cơ sẩy thai, đặc biệt là giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Trong 3 tháng giữa thai kỳ: Mẹ cần tăng tốc cả số lượng và chất lượng nguồn DHA cho thai nhi vì trong giai đoạn này não bộ của bé phát triển liên tục và mạnh mẽ nhất với hơn 250.000 tế bào thần kinh được hình thành trong mỗi phút.
Trong 3 tháng cuối thai kỳ: Lúc này kích thước của thai nhi và não bộ tăng rất nhanh nên cần một lượng lớn acid béo để tập trung phát triển hệ thần kinh và hệ thống mạch máu. Đây là giai đoạn có nhu cầu DHA tương đối cao, giúp mẹ bầu giảm nguy cơ tiền sản giật, sinh non, cũng như giúp thai nhi phát triển tốt nhất khi còn trong bụng mẹ và những những năm tháng đầu đời sau sinh thông qua nguồn sữa mẹ.
Những nguy cơ khi cơ thể thiếu DHA là gì?
Đối với phụ nữ có thai, việc thiếu hụt DHA có thể gây ảnh hưởng xấu đến cả mẹ thai nhi trong bụng. Mẹ bầu phải đối diện với việc tăng nguy cơ tiền sản giật, sinh non cũng như chứng trầm cảm sau sinh, các vấn đề về mãn kinh, loãng xương và các bệnh lý về tim mạch khác sau này.
Đối với thai nhi trong bụng mẹ thì việc thiếu hụt DHA sẽ dẫn tới số lượng và chất lượng các tế bào hồng cầu kém, không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng và oxy cho sự phát triển tổng thể của bào thai trong đó, hệ thần kinh trung ương, não bộ và võng mạc mắt là những cơ quan chịu tác động nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng tới độ thông minh, khả năng học tập sau này của trẻ, Ngoài ra trẻ có thể chậm phát triển, giảm thị lực so với những bé cùng trang lứa được bổ sung DHA đầy đủ.
Bổ sung DHA bằng cách nào?
Cơ thể con người hoàn toàn không thể tự tổng hợp DHA. Chính vì thế mà bổ sung DHA là cực kỳ cần thiết bằng việc tăng cường các loại thực phẩm giàu DHA. Vậy DHA có trong thực phẩm nào?
- Cá biển: Cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ,… chứa một lượng lớn DHA, mẹ bầu nên sử dụng khoảng 200gr/ tuần để tránh nguy cơ nhiễm độc thủy ngân
- Lòng đỏ trứng chứa nhiều DHA, nên chế biến chín hoàn toàn để giữ được lượng DHA cao nhất
- Ngũ cốc: Các loại hạt như óc chó,hạnh nhân, macca, hạt điều lạc… vừa là một món ăn vặt cho mẹ bầu, vừa giàu DHA tốt cho trí não và thị giác của thai nhi.
- Rau xanh: Các loại rau xanh và củ quả như bắp cải, súp lơ, bí ngô,… cũng rất dồi dào lượng DHA và chất xơ.
- Các loại sữa dành cho bà bầu chứa hàm lượng DHA lớn.
- Thực phẩm chức năng bao gồm DHA và các loại vitamin tổng hợp chỉ dành riêng cho phụ nữ mang thai với hàm lượng phù hợp. Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ và chuyên khoa dinh dưỡng.
Hy vọng những thông tin về DHA là gì và những kiến thức liên quan hữu ích với mẹ bầu. Qua đây có thể thấy rằng DHA rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Vậy nên, trong thời gian mang thai, mẹ nhớ bổ sung DHA đầy đủ để con phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhé!
Tìm rất nhiều nơi mới có thông tin này, cám ơn tác giả rất nhiều ạ